วันนี้ 352
เมื่อวาน 993
สัปดาห์นี้ 1,345
สัปดาห์ก่อน 3,626
เดือนนี้ 12,740
เดือนก่อน 20,100
ทั้งหมด 614,837
  Your IP :44.220.44.148

“ยามาฮ่า” จัดกิจกรรมส่งท้ายปี 2018 เอาใจสาย Motorsport Race Track โดยเชิญสื่อมวลชนชั้นนำของประเทศเข้าร่วมทดสอบขับขี่รถจักรยานยนต์ยามาฮ่ารุ่นใหม่ โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ Yamaha MT-15 และ XMAX 300 ที่เกิดมาเพื่อความมันส์อย่างแท้จริง!

            บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด โดย นางสรวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูล ผู้จัดการทั่วไปอาวุโสฝ่ายสื่อสารการตลาดกลุ่มรถออโตเมติก และตราสินค้า บริหารลูกค้าสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์ และสื่อดิจิตอล พร้อมผู้บริหารระดับสูง ได้ร่วมต้อนรับคณะสื่อมวลชนที่เข้าร่วมการขับขี่ทดสอบรถจักรยานยนต์ Yamaha หลากหลายรุ่นส่งท้ายปี 2018 โดยมี All New Yamaha MT-15, New YZF-R3 และ New Yamaha XMAX 300 เป็นรุ่นที่สื่อมวลชนให้ความสนใจกันเป็นพิเศษ

 

ณ สนาม ไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี รถจักรยานยนต์ Yamaha หลากหลายรุ่นจอดเรียงรายยั่วยวนให้บรรดาคณะสื่อมวลชนคันไม้คันมือขึ้นมาทันทีที่เดินผ่าน โดยรายนามรถจักรยานยนต์ Yamaha ที่ถูกจัดมาให้เราได้ขับขี่ในครั้งนี้เริ่มตั้งแต่รุ่นไฮไลท์ MT-Series All New Yamaha MT-15 มาพร้อม Sport Series New YZF-R3 และ MAX Series New Yamaha XMAX 300 นอกจากนั้นยังมี LEXi VVA 125 , EXCITER และ AEROX 155 ให้สื่อมวลชนได้เลือกขับขี่กันได้ตามสไตล์ของตนเอง

 

เปิดหน้ายางด้วย ALL NEW YAMAHA MT-15 ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่หมดและเครื่องยนต์ 155 cc. สูบเดี่ยว 4 วาล์ว เกียร์สปอร์ต 6 สปีด ระบบหัวฉีดอัจฉริยะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะ VVA ที่สามารถมอบอัตราเร่งได้ทันอกทันใจ ไหลได้ตามอะดรีนาลีนที่พุ่งออกมาได้ทัน และมาพร้อมระบบ ASSIST&SLIPPER CLUTCH  ระบบคลัตช์ช่วยลดแรงกระชากของล้อหลังขณะลดเกียร์ก่อนเข้าโค้ง โดยมีกันสะเทือนหน้า TELESCOPIC UPSIDE DOWN ช่วยดูดซับแรงได้เป็นอย่างดี สามารถควบคุมตัวรถได้อย่างแม่นยำ ส่วนระบบกันสะเทือนหลัง ALUMINIUM SWING ARM สวิงอาร์มอลูมิเนียมแบบไดแคส (Diecast) แข็งแรง น้ำหนักเบา ทำงานร่วมกับโช้คอัพหลังเดี่ยว ที่มาพร้อมกระเดื่องซับแรง ช่วยเพิ่มสมรรถนะการทรงตัวที่ดีในทุกเส้นทางการขับขี่

 

หลังจากได้ลองคลาส 150 แล้ว ก็เริ่มขยับไปที่คลาส 300 บนตัว YZF-R3 2019 ทีมีเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบ DOHC 4 วาล์วต่อลูกสูบ พิกัด 321 ซีซี. จุดระเบิดแบบ TCI ดิจิตอล ได้ม้าออกมาวิ่งอยู่ที่ 42 แรงม้า เกียร์ธรรมดาแบบ 6 สปีด ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีด ตัวแชสซีมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง และตัวรถมีความคล่องตัว บ่งบอกถึงความเป็นสปอร์ตสูงมากๆ แฮนด์รถเป็นแฮนด์จับโช้คแบบใต้แผงคอ มีระบบเบรก ABS ติดตั้งมาให้เป็นมาตรฐานเลย

 

การออกแบบช่องลมด้านหน้าอ้างอิงมาจาก M1 รถแข่งใน MotoGP ไฟด้านหน้าได้รับการออกแบบใหม่ให้ดูโด่ดเด่น โฉมหน้าดูคมมากขึ้น และเป็นระบบไฟ LED รอบคันแล้ว หน้าปัดเรือนไมค์เป็นระบบ LCD ดิจิตอล มัลติฟังก์ชั่น แผงคอหน้าและท่านั่งให้ความรู้สึกคล้ายรุ่นใหญ่อย่าง R1 R6 ส่วนโช้คด้านหน้าเปลี่ยนใหม่เป็นโช้คแบบหัวกลับ Upside Down ของ KYB ที่เป็นอีกหนึ่งจุดที่ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงใหม่

 

ลำดับต่อมาคือ XMAX 300 สปอร์ตออโตเมติกพรีเมี่ยม 300cc ในตระกลู MAX Series เครื่องยนต์ BLUE CORE เทคโนโลยีแห่งความแรง ขุมกำลัง 300 ซีซี จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอัจฉริยะ และกระบอกสูบไดอะซิลที่พัฒนามาใหม่ ระบบส่งกำลังแบบระบบเกียร์ CVT ไฟหน้า-ไฟท้าย แบบ FULL LED แผงหน้าปัด Multi-function Meters พร้อมจอ LED ช่องเก็บของด้านหน้าขนาดใหญ่ทั้ง 2 ด้าน พร้อมช่องเสียบอุปกรณ์ชาร์จไฟขนาด 12V และที่เก็บสัมภาระใต้เบาะขนาดใหญ่ไซส์ XL เก็บหมวกกันน็อคเต็มใบได้ถึง 2 ใบ และยังมี Smart Key system ระบบกุญแจสมาร์ทคีย์ อัจฉริยะ โดยมีโช้คอัพหน้ามาพร้อมแกนโช้คขนาดใหญ่ถึง 33 มม. พร้อมระบบเบรก ABS ช่วยป้องกันล้อล็อคหากเกิดการเบรกกะทันหัน และระบบ Traction Control System (TCS) ที่จะช่วยปรับสมดุลกำลังของเครื่องยนต์ เมื่อล้อหน้า และล้อหลังหมุนไม่สัมพันธ์กัน

 

ซึ่งหลังจากได้ทดสอบขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ทาง YAMAHA ได้จัดเตรียมไว้จนครบทุกคัน ซึ่งแต่ละคันมีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันไป เทคโนโลยีเครื่องยนต์ ตำแหน่งท่านั่ง และ ออพชั่น ทำให้การขับขี่ในแต่ละคันต้องเคลียร์อารมณ์ก่อนกดคันเร่งออกสู่แทร็ก เพื่อจะได้รับอรรถรสในการขับขี่ตามสายพันธุ์ความแรงนั้นๆ  เช่นสายรถสปอร์ต YZF-R3 และ R15 การขับขี่ที่มีความเร็วความแรง ทำให้รับรู้ได้ถึงการควบคุมที่มั่นใจได้กับช่วงล่างสไตล์เดิมๆ ที่บอกได้ว่า okey!

 

ส่วนสายออโตเมติก LEXI125, Aerox155, N-max และ XMAX300 ที่ใช้ขับขี่บนถนนทั่วไป วันนี้ขึ้นแทร็กแล้วสามารถให้ความรู้สึกว่าจากท่าขี่สบายๆ บนถนน พอลงแทร็กมาโหนโค้งแบบเรซซิ่ง ก็ให้ความรู้สึกเร้าใจไปอีกแบบ ซึ่งอย่างหนึ่งที่ทุกรุ่นให้ความรู้สึกคลายๆ กันก็คือ กำลังเครื่องยนต์ของแต่ละรุ่นสามารถพาตัวรถพุ่งไปได้อย่างง่ายดาย

 

Share on Facebook
 
 
Copyright © 2013-2015 thetestmag All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus